ข่าวเด่น

image
image
เที่ยวพิษณุโลก ชวนไปสนุกกับกิจกรรมสุดมันกับการเปิดฤดูกาลล่องแก่งลำน้ำเข็ก ประจำปี 2564 ณ ทรัพย์ไพรวัลย์ รีสอร์ท อำเภอวังทอง อีกหนึ่งที่เที่ยวหน้าฝนที่ไม่ควรพลาด
image
วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือชื่อที่คนส่วนใหญ่เรียกกันว่า "วัดใหญ่" ตั้งอยู่ที่ ถนนพุทธบูชา ริมฝั่งแม่น้ำน่านด้านทิศตะวันออก ตรงข้ามกับศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก เป็นพระอารามหลวง ชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร เป็นที่รู้จักโดยทั่วไปในฐานะสถานที่ประดิษฐานพระพุทธชินราช พระพุทธรูปที่ได้รับการยกย่องว่าสวยงามที่สุดในประเทศไทย
วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร เป็นวัดที่มีประวัติยาวนานมาตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย มีสถาปัตยกรรม ศิลปกรรม และประติมากรรมที่งดงามยิ่ง ถือได้ว่าเป็นมรดกทางศิลปวัฒนธรรมอันล้ำค่าของเมืองพิษณุโลก
image
ภูหินร้องกล้า ดินแดนแห่งเทือกเขาสลับซับซ้อน ตั้งอยู่บนพื้นที่รอยต่อของ 3 จังหวัด คือ พิษณุโลก เลย และเพชรบูรณ์ สภาพอากาศมีความเย็นตลอดปี รวมถึงมีฝนตกชุก ทำให้ที่นี่มักจะมีทะเลหมอก หรือเมฆลอยปรากฏให้เราได้เห็นกันบ่อยๆ
image
อีกหนึ่งความงามของภูหินร่องกล้า ในช่วงฤดูฝนราวๆ เดือนสิงหาคม
image
image
image
image
image
“ห่อหมกปลาช่อนใบยอ”  เป็นอาหารไทยยอดนิยมอีกจานหนึ่งที่มักจะถูกสั่งขึ้นโต๊ะเสมอ เพราะเนื้อปลาแน่น ไม่มีกลิ่นคาว  ยิ่งห่อหมกปลาช่อนใบยอ มีใบยอที่มีรสชาติขมอ่อนๆเป็นเอกลักษณ์แต่เข้ากันได้เป็นอย่างดี  การปรุงห่อหมกปลาช่อนใบยอ จะมีการใส่กะทิ เนื้อปลา และพริกแกง เคล็บลับสำคัญอยู่ที่การกวนเนื้อห่อหมกต้องคนจนข้นเหนียว  จะทำให้ห่อหมกมีรสชาติอร่อย
image
image
image
image
847 ถ.มิตรภาพ ต.ในเมือง อ.เมือง, ตัวเมืองพิษณุโลก, พิษณุโลก, ประเทศไทย, 65000
image
เลขที่ 5 ถนนมิตรภาพ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก, ตัวเมืองพิษณุโลก, พิษณุโลก, ประเทศไทย, 65000
image
40 ถ.แสนพลพ่าย ต.ในเมือง อ.เมือง, ตัวเมืองพิษณุโลก, พิษณุโลก, ประเทศไทย, 65000
image
59/70 Srithammatripidhok Road, ตัวเมืองพิษณุโลก, พิษณุโลก, ประเทศไทย, 65000
image
ตัวเมืองพิษณุโลก, พิษณุโลก, ประเทศไทย
image
88/8 หมู่ 7 สีหราชเดโชชัย ตำบลวัดจันทร์ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก 6, วัดจันทร์, พิษณุโลก, ประเทศไทย, 65000
image
image
รำมังคละจังหวัดพิษณุโลกมีที่มาจากการแสดงพื้นบ้าน เป็นการร่ายรำกับเครื่องดนตรีที่มีชื่อว่า กลองมังคละ ซึ่งใช้ประสมวงกับเครื่องดนตรีชนิดอื่น รำมังคละมีพัฒนาการที่แบ่งได้ 3 ช่วง
image
  ในทุกๆ ปี จะมีงานนมัสการพระพุทธชินราชในวันขึ้น 6 ค่ำ ถึงวันขึ้น 12 ค่ำ เดือน 3 เรียกว่ “งานวัดใหญ่” เป็นการเฉลิมฉลองพระคู่บ้านคู่เมืองของเมือง และเป็นที่เคารพสักการะของชาวเมืองพิษณุโลก และพุทธศาสนิกชนทั่วไป แสดงถึงความยึดมั่นศรัทธาในพระพุทธศาสนา และเป็นการพักผ่อนหย่อนใจของชาวนาชาวไร่หลังฤดูกาลเก็บเกี่ยว โดยพระพุทธชินราช ประดิษฐานอยู่ในวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก
image
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพิษณุโลก ชวนนักท่องเที่ยวผู้รักความท้าทายค้นหาประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิต กับการผจญภัยที่ตื่นเต้นเร้าใจใน ฤดูกาล “ชิมกาแฟแก่งซอง ล่องแก่งน้ำเข็ก” ณ ลำน้ำเข็ก อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก
image
เรือยาวของพิษณุโลกมีกำเนิดที่บ้านท่าโรง ตำบลวัดพริก อำเภอเมือง ทุกปีจะมีประเพณีถวายผ้าห่มพระพุทธชินราช หลังจากห่มผ้าพระพุทธชินราชแล้วก็มีการแข่งเรือในแม่น้ำน่านหน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ
image
จังหวัดพิษณุโลก ร่วมกับเหล่ากาชาดจังหวัดพิษณุโลก ร่วมกันจัดงาน "งานแผ่นดินสมเด็จพระนเรศวรมหาราชและกาชาดพิษณุโลก" เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อแสดงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณแห่งองค์มหาราชผู้ทรงกอบกู้แผ่นดินและผู้ทรงคุณอันยิ่งใหญ่ต่อแผ่นดินไทย

ศูนย์รวมข่าวประชาสัมพันธ์

image
วันนี้ ( 30 มกราคม 2566 ) ณ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก นายภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกประธานในพิธีฯ พร้อมด้วยนางดนิตา สมจิตต์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดพิษณุโลก นายทรงพล วิชัยขัทคะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก นายพชรเสฏฐ์ บุญศิริสาริศา รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก คณะกรรมการและสมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัดพิษณุโลก ร่วมเป็นสักขีพยานมอบรางวัลสลากฯ
image
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ พลเอก กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี ร่วมกับมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เชิญสิ่งของพระราชทานมอบแก่ประชาชนผู้ประสบภัยหนาว ณ หอประชุมโรงเรียนวังทองพิทยาคม อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก โดยมีนายภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวต้อนรับ และกล่าวสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

- บริการออนไลน์ -

บทความ และ Inforgraphic

บทความ

INFOGRAPHIC

VIDEO Multimedia

image
image
image
image